Chat Zalo

Bán Đất Công Nghiệp

Đức Hòa -
Long An
Loại hình: Bán -
Giá: 33 tỷ
Mục lục bài viết

Tìm hiểu tất tần tật thông tin về bán đất công nghiệp mới nhất hiện nay

Với sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam hiện nay, có rất nhiều loại đất phục vụ cho nhiều công việc, ngành nghề khác nhau trong xã hội như đất công nghiệp, đất rừng, đất nông nghiệp, đất nông nghiệp. Một trong những ngành công nghiệp phát triển nhanh nhất và mạnh mẽ nhất hiện nay là sản xuất. Và để đáp ứng tất cả các hoạt động đó, bạn cần không gian thương mại. Vậy đất công nghiệp là gì? Bán đất công nghiệp yêu cầu những quy định gì? Cùng Globalhome tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

ban-dat-cong-nghiep
Bán Đất Công Nghiệp

Tìm hiểu chung về đất công nghiệp

Đất đai không chỉ là tài nguyên, tài nguyên quý giá của con người mà còn là nguồn nguyên liệu phong phú trong quá trình hoạt động và đời sống của con người hiện nay. Dựa vào tính chất đất mà người ta phân thành các loại như đất phù sa, đất đỏ bazan, đất nâu và đất sét.

Ngoài ra, đất được phân loại là đất nông nghiệp dựa trên mục đích sử dụng đất chính. , đất công nghiệp, đất rừng, đất thổ cư. Đất công nghiệp là một trong những loại đất quan trọng và có ảnh hưởng lớn nhất đối với nền kinh tế Việt Nam hiện nay.

Đất công nghiệp là gì?

Nếu đất ruộng được phân chia rõ ràng theo luật đất đai hiện hành của nước ta. Tuy nhiên, các khu vực thương mại không được quy định theo cách này, luật tài sản cũng vậy. Tuy nhiên, hiện nay nó được xếp vào loại đất phi nông nghiệp.

Nói cách khác, nó không được sử dụng trong nông nghiệp. Đất nông nghiệp trước đây được con người sử dụng cho các mục đích quản lý như trồng cây, khai thác và các hoạt động nông nghiệp, nhưng ngày nay đất công nghiệp chủ yếu được sử dụng cho mục đích công nghiệp.

Ngoài ra, có thể hiểu đơn giản hơn đó là đất dùng để xây dựng nhà máy, xí nghiệp, cơ sở hay công trình, hoặc đất dùng làm nguyên liệu cho công nghiệp. Ngoài các tài sản công viên thương mại, đây là những tài sản thường được giải phóng mặt bằng để xây dựng công viên thương mại và được gọi chung là tài sản công viên thương mại.

Các khu đất công nghiệp hiện có mặt ở hầu hết các vùng trong cả nước, tận dụng tối đa nguồn nhân lực và tài nguyên thiên nhiên phong phú. Hơn nữa, việc thành lập các khu công nghiệp ở các tỉnh khác nhau nhằm mục đích phát triển đồng đều trên cả nước.

Đơn cử như Khu công nghiệp Bình Xuyên (tỉnh Vĩnh Phúc), Khu công nghiệp Bát Tiên 1 và 2 (tỉnh Vĩnh Phúc) hay Nam Sách (tỉnh Hải Dương), các khu công nghiệp ở các tỉnh như Khu công nghiệp Nam Sách Hai Duong Province),…

Ngoài ra, bạn cần biết đất công nghiệp được gọi trong tiếng Anh như thế nào? Ngoài cụm từ đất công nghiệp trong tiếng Anh là gì, bạn cũng nên biết các từ liên quan đến đất công nghiệp như:

– Nhà máy công nghiệp: Nhà máy công nghiệp

– Cây lâu năm: cây công nghiệp lâu năm

– Cây công nghiệp hàng năm: Cây công nghiệp hàng năm

– Khu công nghiệp: khu công nghiệp

Và rất nhiều từ vựng khác liên quan đến đất công nghiệp hóa mà bạn cần biết và tìm hiểu. Đây là câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi mặt bằng thương mại là gì.

Vậy các nước bán công nghiệp hiện nay là gì, còn về tiểu khu, có lẽ mọi người sẽ xác định ngay một khu vực cụ thể không phải là khu công nghiệp như trên, mà là một khu vực nhỏ chỉ chứa các DNVVN hoặc quy mô của một nhà máy chế biến.

ban-dat-cong-nghiep
Bán Đất Công Nghiệp

Đất sét công nghiệp là gì?

Đất sét là một trong nhiều nguyên liệu quan trọng cần thiết cho hoạt động sản xuất của con người hiện nay. Có nhiều loại đất, trong đó có đất sét, được dùng làm nguyên liệu chính cho công nghiệp.

Đất sét là loại sàn có nhiều công dụng thông minh và khoa học khi được ứng dụng và sử dụng trong công nghiệp. Đất sét là một nhóm đất có đặc tính dẻo khi tiếp xúc với nước. Đất sét rất dễ kiếm và được khai thác với số lượng lớn ở các vùng ven biển do xói mòn biển.

Không khó để hiểu âm thanh thể hiện như thế nào trong cuộc sống của chúng ta, mặc dù nó thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày và trở thành một phần quen thuộc trong cuộc sống của chúng ta. Nó có thể được gọi là bát, cốc, cốc,….

Do tính dẻo của loại đất sét này, nó được sử dụng rộng rãi trong ngành gốm sứ. Đó là lý do tại sao nó được gọi là đất sét công nghiệp.

ban-dat-cong-nghiep
Bán Đất Công Nghiệp

Đất trồng cây công nghiệp là gì?

Để hiểu hơn về cây công nghiệp, trước tiên chúng ta cần hiểu chúng là gì. Dưới đây là một số loại cây công nghiệp bạn có thể dễ dàng tìm thấy: mía, đay, điều, cói, cà phê, tiêu.

Cây hàng năm là cây trồng được trồng và thu hoạch hàng năm, trong khi cây lâu năm mất nhiều thời gian từ khi gieo hạt đến khi thu hoạch. Nó chủ yếu được sử dụng làm nguồn nguyên liệu thô cho ngành công nghiệp chế biến, cho dù đó là cây công nghiệp hàng năm hay lâu năm.

Đất được sử dụng để trồng các loại cây trồng đó và con người không sử dụng để trồng trọt hoặc các loại cây trồng khác mà chỉ sử dụng cho việc canh tác các loại cây trồng cụ thể, được gọi là đất trồng trọt.

Do thời gian thu hoạch kéo dài nên không thể trồng màu. Đối với việc xây dựng đất thương mại, đặc biệt là các khu công nghiệp, tất nhiên, đất không được cung cấp, nhưng điều này là do các quy định về quy hoạch đất thương mại của đất nước và các công ty đang thực hiện quy hoạch lại dựa trên các dự án khác nhau.

Vấn đề quy hoạch không gian thương mại còn gặp nhiều khó khăn trong thời gian qua, đặc biệt là vấn đề đền bù bất bình đẳng cho chủ sở hữu và tác động mà các khu thương mại để lại đối với cuộc sống của những người dân sinh sống tại đây.

ban-dat-cong-nghiep
Bán Đất Công Nghiệp

Đất công trình sự nghiệp là gì?

Có lẽ đây là một vấn đề không liên quan đến các nước phát triển mà chúng ta đang xem xét. Tuy nhiên, nếu bạn đã quen thuộc với các trang web xây dựng chuyên nghiệp, bạn có thể bổ sung kiến ​​thức để phân biệt nhanh giữa hai loại đất này.

Đất phi thương mại là loại đất được nhà nước quy hoạch và sử dụng để xây dựng, mở rộng các công trình phi thương mại như trường học, bệnh viện, cơ quan nhà nước. Là loại đất dùng chung cho cộng đồng và phục vụ lợi ích chung của con người.

Khi đất được sử dụng cho các công trình công cộng, nó không phục vụ mục đích cá nhân và không mang lại lợi ích chung cho công chúng. Đối với các công ty tư nhân khác, đây là sự khác biệt giữa xây dựng đất đai và kinh doanh.

Đây là toàn bộ thông tin về đất nước công nghiệp phát triển, nhất là trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước hiện nay, là công dân của đất nước, chúng ta càng cần biết nhiều hơn về chủ đề này.

Không những thế chúng ta cũng cần hiểu đất đai phát triển thực sự có vai trò như thế nào đối với đời sống con người và đối với sự phát triển chung của các quốc gia hiện nay.

ban-dat-cong-nghiep
Bán Đất Công Nghiệp

Đất công nghiệp có vai trò như thế nào đến tình hình phát triển hiện nay

Đất công nghiệp ngày nay đóng vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt đối với sự phát triển công nghiệp và nền kinh tế Việt Nam nói chung. Như các bạn đã biết, công nghiệp là ngành chủ lực và thiết yếu của nước ta, hàng năm đóng góp đáng kể vào tổng GDP của cả nước.

Không những thế còn giúp đáp ứng nhu cầu lớn cho công việc của con người. Đất công nghiệp là một trong những nguyên liệu không thể thiếu để xây dựng các khu công nghiệp để trồng cây công nghiệp và là nguyên liệu cho các ngành công nghiệp như công nghiệp.

Đất công nghiệp cũng góp phần sản xuất ra một lượng lớn của cải cho nền kinh tế Việt Nam như nguyên liệu thô, công cụ thông thường…

Đặc điểm của đất khu công nghiệp

Khu công nghiệp là khu vực có ranh giới địa lý rõ ràng, có điều kiện phát triển tự nhiên với kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ. Việc thành lập khu công nghiệp do Chính phủ hoặc Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Sự khác biệt lớn nhất giữa các khu công nghiệp và đất công nghiệp là những khu vực này không có người ở. Nói một cách đơn giản, các khu công nghiệp là biệt lập và tách biệt với khu dân cư.

Đây được coi là một trong những đặc điểm của sự kết tụ công nghiệp. Trong khi đó, khu công nghiệp sẽ được giải quyết cùng với các khu dân cư sinh sống ở đó. Các khu công nghiệp tập trung nhiều doanh nghiệp công nghiệp, nhà máy sản xuất có năng lực sản xuất chung cao, hầu hết có diện tích tương đối lớn từ 50 ha đến vài trăm ha.

Nơi đây cũng tập trung một số công ty chuyên sản xuất hàng tiêu dùng với chi phí sản xuất khá thấp, chủ yếu phục vụ hàng công nghiệp, tiêu dùng trong nước hoặc xuất khẩu.

Nhà nước cũng đã có một số chính sách ưu tiên thúc đẩy, tạo điều kiện thuận lợi để các khu công nghiệp phát triển bền vững trong thời gian tới.

Việc xây dựng, phát triển và mở rộng các khu công nghiệp ở nước ta được coi là hướng đi quan trọng, có tính chất quyết định trong quá trình thực hiện mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong thời gian tới.

Các khu công nghiệp ngày càng khẳng định vai trò là nhân tố quan trọng nhất thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội.

ban-dat-cong-nghiep
Bán Đất Công Nghiệp

Các loại hình đất khu công nghiệp ở nước ta

Khu công nghiệp ở nước ta có thể được phân thành nhiều nhóm, loại khu công nghiệp dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau. Để hiểu rõ những thông tin này, người thu thập thông tin cần thu thập nhiều kiến ​​thức sâu rộng và dành thời gian để hiểu hết. Ở đây chúng tôi chỉ liệt kê các loại khu công nghiệp phổ biến mà hầu hết mọi người đều quen thuộc hiện nay.

Khu chế xuất

Khu chế xuất là một khu công nghiệp rất đặc biệt dành riêng cho việc sản xuất, chế biến sản phẩm để xuất khẩu ra nước ngoài.

Ngoài ra, đối với các công ty chủ yếu hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu trong lĩnh vực này, các điều kiện và ưu đãi khác nhau như thuế, giá cơ bản và thủ tục hành chính cũng đã được đơn giản hóa. Khu chế xuất có vị trí, ranh giới rõ ràng từ trước, cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại, chưa có dân cư.

Khu liên hợp

Các công ty trong khu công nghiệp này được kết hợp với công nghệ và dây chuyền sản xuất để bổ sung cho nhau trong quá trình sản xuất ra sản phẩm cuối cùng.

Ví dụ, các khu công nghiệp tập trung vào các nhà máy luyện kim, với các công trình phụ trợ trong lĩnh vực năng lượng, máy móc, xây dựng và xử lý chất thải.

Khu công nghiệp hỗn hợp nhiều ngành

Trong loại hình này tập trung các công ty thuộc các ngành khác nhau nhưng có đặc điểm liên quan với nhau và cần phối hợp chặt chẽ với nhau trong sản xuất.

Khu công nghiệp tổng hợp chuyên ngành

Loại hình khu công nghiệp này khác với khu công nghiệp hỗn hợp ở chỗ tập hợp các công ty thuộc một hoặc một số ngành có liên quan với nhau để sản xuất cùng một loại sản phẩm. Hãy xem xét các ví dụ đơn giản như công nghiệp hóa chất và hóa dầu, kỹ thuật cơ khí và nhà máy, công nghiệp xây dựng và vật liệu xây dựng.

ban-dat-cong-nghiep
Bán Đất Công Nghiệp

Các quy định pháp luật về đất công nghiệp

Mặt bằng thương mại hiện được quy định chi tiết bởi Nghị định 43/2014 NĐ-CP và Luật đất đai 2014. dựa theo:

Thời hạn sử dụng đất công nghiệp: Theo thời hạn của dự án đầu tư nhưng không quá 70 năm. Nếu thời hạn đầu tư dài hơn thời hạn còn lại của tài sản, nhà đầu tư phải được sự chấp thuận của cơ quan chức năng và nộp đủ tiền thuế, tiền sử dụng đất cho thời hạn quá hạn ghi trên giấy.

Khi xây dựng khu công nghiệp phải đồng thời quy hoạch xây dựng các khu dân cư và công trình công cộng bên ngoài khu công nghiệp. Đối tượng được thuê đất công nghiệp là tổ chức, cá nhân là công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Nghĩa vụ thuế đất công nghiệp: Bạn có thể đóng hàng năm hoặc một lần cho toàn bộ thời gian thuê.

Nghĩa vụ của Cư dân: Tài sản sẽ được sử dụng đúng mục đích của nó. Những người thuê nhà trong tương lai phải tiếp tục sử dụng tài sản cho các mục đích như ban đầu, ngay cả khi tài sản đó không còn được thuê hoặc cho thuê lại trong tương lai.

Các hình phạt theo luật tiểu bang làm cho việc sử dụng đất trong tương lai trở nên khó khăn hơn đối với các hành vi cố tình vi phạm các quy định.

ban-dat-cong-nghiep
Bán Đất Công Nghiệp

Chuyển đổi đất công nghiệp thành đất ở được không?

Trong những năm gần đây, việc sử dụng đất thương mại bất hợp pháp đã gia tăng. Với quỹ đất ở hạn hẹp, chuyện chuyển đất công nghiệp sang đất ở đang nóng và cấp thiết hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, cá nhân, tập thể không có quyền chuyển đất công nghiệp sang đất ở. Việc này cần có sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền. Việc chuyển đổi trái phép đất công nghiệp sang đất ở là vi phạm pháp luật.

Cơ sở để chủ đầu tư, ban quản lý khu công nghiệp yêu cầu chuyển đổi là Nghị định 82/2018/NĐ-CP cho phép chuyển mục đích sử dụng đất khi có điều kiện phù hợp với quy hoạch của dự án.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lo ngại, nếu không xử lý nghiêm việc này, sẽ xảy ra tình trạng ồ ạt xin chuyển đất công nghiệp sang đất ở, kéo theo nhiều hệ lụy. Giải phóng mặt bằng, phân chia đất đai và nền tảng bán hàng vì lợi nhuận đang trở thành những vấn đề lớn đối với thị trường này.

ban-dat-cong-nghiep
Bán Đất Công Nghiệp

Chuyển đổi đất trồng cây lâu năm lên thổ cư được không?

Theo quy định tại Điều 52 Luật đất đai 2013 thì lý do chấp thuận cho chuyển mục đích sử dụng đất công nghiệp như sau:

 1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
 2. Nhu cầu sử dụng đất được thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Do đó, căn cứ để xét duyệt chuyển mục đích sử dụng đất đối với đất canh tác của bạn là kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và yêu cầu sử dụng đất cụ thể trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Ngoài ra, theo Điều 57 Luật Đất đai 2013 quy định về chuyển mục đích sử dụng đất,

 1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận bao gồm:

đ) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.

 1. Trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất quy định tại khoản 1 Điều này thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật. Chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi chuyển mục đích sử dụng.

Do đó, khi chuyển mục đích sử dụng đất từ ​​đất trồng trọt lâu năm sang đất ở thì bạn phải xin phép cơ quan hành chính có liên quan và thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định pháp luật.

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất được quy định tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP, Điều 69 hướng dẫn thi hành nhiều điều của Luật đất đai như sau:

Điều 69. Trình tự, thủ tục chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất

 1. Người sử dụng đất nộp hồ sơ và Giấy chứng nhận cho phép chuyển mục đích sử dụng đất tại Sở Tài nguyên và Môi trường.
 2. Cơ quan Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm xem xét hồ sơ. Xác minh thực địa, đánh giá nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất. Hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện các nghĩa vụ tài chính hợp pháp. Trình UBND cấp có thẩm quyền quyết định chấp thuận chuyển mục đích sử dụng đất. Quản lý cơ sở dữ liệu đất đai và cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính.

Thủ tục, hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất công nghiệp:

Người sử dụng đất muốn chuyển mục đích sử dụng đất phải nộp bộ hồ sơ sau.

 • Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.
 • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất nộp theo Mẫu số 09/ĐK ban hành kèm theo Thông tư 24/2014/TT-BTNMT.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản bất động sản khác. Giấy chứng nhận quyền sở hữu và quyền sử dụng nhà ở.

Hồ sơ phải được nộp cho văn phòng đăng ký đất đai nơi có bất động sản.

ban-dat-cong-nghiep
Bán Đất Công Nghiệp

Một số vấn đề bất cập về đất công nghiệp

Ở nước ta, việc sử dụng không gian thương mại có phần kém hiệu quả. Đặc biệt là những vùng sản xuất cây công nghiệp hoặc làm nguyên liệu cho sản xuất công nghiệp. Người dân thực sự không biết canh tác đất công nghiệp như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất.

Vẫn còn nhiều diện tích đất mùa vụ bị bỏ hoang. Đó là sự lãng phí tài nguyên đất đai quý giá. Bên cạnh đó, việc phát triển và sử dụng đất cho công nghiệp còn nhiều vấn đề, nếu phát triển không kiểm soát hoặc trái phép thì nguồn lực phát triển sẽ biến mất. Khi đó không thể tránh khỏi sự phát triển không bền vững. 

Quy hoạch đất công nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn như đền bù rất thấp. Những điều này làm chậm đáng kể quá trình phát triển và sử dụng quyền sử dụng đất. Và trong tương lai, nếu không có sự ủng hộ của người dân, sẽ nảy sinh nhiều khó khăn trong việc sử dụng đất.

ban-dat-cong-nghiep
Bán Đất Công Nghiệp

Điều kiện chuyển nhượng đất khu công nghiệp

Sửa đổi, bổ sung hàng loạt Nghị định hướng dẫn thi hành pháp luật Nhà nước trên cơ sở quy định tại Điểm 1 Điều 24 và Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 của Chính phủ.

Tổ chức doanh nghiệp, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, hộ gia đình, cá nhân thuê đất của Nhà nước trả tiền thuê đất hàng năm.

Cho thuê, cho thuê lại đất trong khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp, làng nghề trả tiền thuê đất hàng năm, có cấp Giấy chứng nhận, đất tạo lập hợp pháp đáp ứng các quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản gắn liền với tài sản được cho thuê.

Bên thuê phải sử dụng đất đúng mục đích quy định trong hợp đồng thuê do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành hoặc trong hợp đồng thuê hoặc cho thuê lại đã ký.

Các tổ chức công lập phi doanh nghiệp độc lập về tài chính thuê đất của nhà nước và trả tiền thuê đất hàng năm.

Trường hợp trả tiền thuê đất, thuê lại đất trong khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp, làng nghề hoặc thuê lại đất hàng năm và được cấp Giấy chứng nhận thì được coi là tài sản bất động sản theo quy định của Luật Luật đất đai có thể Pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

Người thuê tài sản liên quan đến bất động sản phải sử dụng tài sản một cách hợp lý.

Thủ tục chuyển nhượng khu công nghiệp chỉ được thực hiện khi đáp ứng các điều kiện sau:

 • Giấy chứng nhận QSDĐ
 • Đất không tranh chấp
 • Không gắn quyền sử dụng đất để bảo đảm thi hành án
 • Trong thời gian sử dụng đất
  ban-dat-cong-nghiep
  Bán Đất Công Nghiệp

Hồ sơ chuyển nhượng đất trong khu công nghiệp

Người sử dụng đất chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm nhiều giấy tờ, tài liệu hợp pháp theo quy định tại Điều 7 Mục 2 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT như sau:

 • Đơn đăng ký tài sản, thay đổi tài sản nộp theo Mẫu số 09/ĐK.
 • Hợp đồng, văn bản chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
 • bản chính Giấy chứng nhận đã cấp;
 • Văn bản chấp thuận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với tổ chức kinh tế nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp để thực hiện dự án đầu tư;

Trường hợp chủ sở hữu tài sản không phải là người sử dụng tài sản thì phải được sự đồng ý của chủ sở hữu tài sản về việc chuyển quyền sở hữu tài sản.

Trong trường hợp này, thỏa thuận trao đổi tài sản phải được lập thành văn bản và được công chứng, chứng thực hoặc đăng ký khi pháp luật có quy định. Điều 455(2) BLDS 2015

Điều 30 Nghị định 82/2018/NĐ-CP ngày 22 tháng 5 năm 2018 của Chính phủ

– Hợp đồng thuê lại đất trong khu công nghiệp, đặc khu kinh tế mà một trong các bên là Công ty kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp và Công ty đầu tư (tổ chức kinh doanh bất động sản) phải được sự chấp thuận của Hội đồng quản trị.

– Trường hợp không phải xác nhận hợp đồng thuê lại đất thì các bên tham gia giao dịch chịu trách nhiệm về quyền và nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng theo quy định của pháp luật dân sự và pháp luật hiện hành của nhà nước.

ban-dat-cong-nghiep
Bán Đất Công Nghiệp

Thủ tục chuyển nhượng đất trong khu công nghiệp

Bước 1: Nộp hồ sơ thu hồi đất đến Văn phòng đăng ký đất đai

Bước 2: Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ. Bắt đầu các bước tiếp theo nếu bạn đủ điều kiện để thực hiện các quyền của mình theo yêu cầu. Nếu không, các bước bổ sung được yêu cầu.

Bước 3: Truyền thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ nộp nếu phải thực hiện đúng nghĩa vụ nộp.

Bước 4: Cơ quan đăng ký đất đai xác nhận vào việc cấp đổi Giấy chứng nhận theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Bước 5: Chỉnh lý, cập nhật biến động hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai

Bước 6: Trả kết quả. Trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân thị trấn đối với trường hợp nộp tại cấp thị trấn.

Toàn bộ quy trình thủ tục chuyển nhượng đất đai sẽ được thực hiện trong vòng 30 ngày kể từ ngày hồ sơ hợp lệ (không tính ngày nghỉ).

Nghĩa vụ tài chính được đàm phán giữa người chuyển nhượng và người mua và đạt được thỏa thuận về việc bên nào sẽ chịu một số tiền cụ thể. Thuế bán bất động sản do người bán chịu và chi phí đăng ký do người mua chịu.

ban-dat-cong-nghiep
Bán Đất Công Nghiệp

Thuê hay mua đất công nghiệp có lợi hơn?

Lựa chọn giữa việc thuê mặt bằng đất công nghiệp cho nhà máy của bạn hoặc mua mặt bằng sản xuất của riêng bạn đều có những ưu và nhược điểm.

Tuy nhiên, trong các kế hoạch được hoạch định ở tầm vĩ mô, cho thuê đất thương mại là xu hướng được chính phủ ưu tiên hơn vì nó có lợi hơn cho sự phát triển bền vững của địa phương và quốc gia.

Khu thương mại được quy hoạch đồng bộ theo chức năng sử dụng. Hạ tầng giao thông phục vụ sản xuất công nghiệp, hạ tầng kỹ thuật điện, nước được đầu tư khang trang, thuận lợi cho hoạt động sản xuất. Khu công nghiệp cũng có giải pháp thân thiện với môi trường với trạm xử lý trung tâm được đầu tư bài bản.

Ngoài ra, các thủ tục pháp lý về thuê nhà xưởng xây dựng cũng được chủ đầu tư vận hành nhanh chóng, thuận tiện. Hệ thống dịch vụ bổ sung được cung cấp giúp nhà đầu tư tiết kiệm chi phí và thời gian.

Nhiều khu công nghiệp ở Bình Dương, Đồng Nai, Long An và cả TP.HCM đã hoạt động hiệu quả, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương khi thu hút khách thuê là các công ty sản xuất, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Bất lợi của việc cho thuê đất trong khu công nghiệp để xây dựng nhà máy là người thuê có thể bị áp lực hoặc bị yếu thế khi xảy ra xung đột hoặc tranh chấp với các nhà đầu tư không chuyên nghiệp.

Trong trường hợp này, người thuê đất trong khu công nghiệp có thể nhờ đến trọng tài và có thể khởi kiện chính quyền địa phương của khu công nghiệp hoặc cơ quan, bộ, ngành có liên quan ra tòa án.

Ngược lại, một số công ty vẫn tự mua đất và thành lập nhà máy ngoài trời. Ưu điểm của mô hình này là công ty mua đất có thể sở hữu tài sản, đất đai sẽ tăng giá trị theo thời gian và có thể được quản lý một cách an toàn và chủ động.

Giá đất luôn có xu hướng tăng trong thời gian dài, bất kể là loại hàng hóa nào. Nhiều công ty đang kiếm được nhiều lợi nhuận bằng cách mua các địa điểm nhà máy và chuyển/chuyển đổi chức năng của chúng sang các địa điểm dân cư.

Thuê đất trong khu công nghiệp để xây dựng nhà xưởng sẽ tạo ra dòng tiền hàng chục tỷ đồng, bạn sẽ có khả năng sinh lời. Nếu pháp luật phù hợp, công ty còn được thế chấp tài sản này và vay vốn ngân hàng để có vốn lưu động phục vụ sản xuất kinh doanh.

Mặc dù việc các công ty mua đất để xây dựng nhà máy của mình là thuận lợi và tích cực, nhưng nó cũng gây ra nhiều lo ngại. Trước hết, nên mua đất ở vùng quy hoạch sản xuất công nghiệp.

Bởi việc xây dựng nhà máy xen kẽ trong khu dân cư hiện hữu sẽ ảnh hưởng đến môi trường sống của cư dân. Trước đây, các nhà máy gần khu dân cư gây ra các vấn đề như tiếng ồn, bụi và chất thải, một số nhà máy buộc phải di dời do khiếu kiện.

Thứ hai, nếu tự xây dựng nhà máy thì chủ đầu tư/cá nhân/doanh nghiệp mua đất phải xây dựng khu xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn. Nếu không an toàn với môi trường, các biện pháp xử lý nước thải và bụi không được thực hiện đúng cách, có thể dẫn đến các khoản tiền phạt lớn và phải tái định cư.

Thứ ba, việc tự nguyện đấu nối của các nhà máy với hạ tầng giao thông bị hạn chế do chia sẻ với các khu dân cư.

Chỉ phân tích giá trị đầu tư bất động sản, rõ ràng mua đất xây nhà xưởng sinh lời cao hơn cho thuê. Tuy nhiên, giải pháp thuê được lựa chọn khi đất đai chỉ được coi là điều kiện tiên quyết để mở nhà máy sản xuất.

Việc tự mua đất và xây dựng nhà máy gặp nhiều rủi ro pháp lý hơn là đi thuê, do chính sách của nhà nước khuyến khích các công ty sản xuất tập trung tại các khu công nghiệp.

ban-dat-cong-nghiep
Bán Đất Công Nghiệp

Hiện nay, phần lớn đất dành cho khu công nghiệp được sử dụng là đất thuê có thời hạn, nếu đất trong khu công nghiệp đang trong quá trình phát triển và sử dụng thì đất sẽ nhanh chóng xuống cấp mà không được cải tạo. Vì vậy, việc tái sử dụng đất sau khi hết thời hạn thuê trở nên khó khăn. Trên đây là những điểm cần biết về đất công nghiệp, bởi nó có vai trò to lớn và quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam, nhưng cần có biện pháp sử dụng hiệu quả hơn.

Thông tin liên hệ khi vần bán đất công nghiệp.

bat-dong-san-globalhome
BĐS Công Nghiệp – Globalhomes.vn
 • CÔNG TY CP TM-DV VÀ ĐẦU TƯ GLOBALHOME.
 • Địa chỉ: 17 Street 48B, KP9, Tan Tao Binh Tan, Ho Chi Minh City
 • Hotline: 0975 11 22 33 – 0968 47 66 44
 • Email: globalhomedata@gmail.com
 • Website: https://globalhomes.vn

Link bài viết Bán đất công nghiệp : https://globalhomes.vn/ban-dat-cong-nghiep/

TÌM KIẾM NÂNG CAO

Có thể bạn quan tâm

Bán Kho Xưởng Trong KCN Tại Đức Hòa, Long An- 5300M2- 48 Tỷ

Giá: 48 tỷ
Diện tích: 5.000m² – 10.000m²
Đức Hòa -
Long An

Cho Thuê Kho Xưởng KCN Tại Đức Hòa- 50.000M2- 2,1USD/M2

Giá: 2,1usd/m2
Diện tích: Trên 10.000m²
Đức Hòa -
Long An

Bán Kho Xưởng Trong KCN Tại Đức Hòa- 10.300M2- 90 Tỷ

Giá: 90 tỷ
Diện tích: Trên 10.000m²
Đức Hòa -
Long An

Bán Đất Trong KCN Đức Hòa, Long An- 20.000M2- 150USD/M2

Giá: 150usd/m2
Diện tích: Trên 10.000m²
Đức Hòa -
Long An
0975112233