Chat Zalo

Đất Công Nghiệp

Hiển thị tất cả 19 kết quả

Bán Đất KCN Hòa Bình, Thủ Thừa- 5000M2- 155USD/M2

Giá: 19 tỷ
Diện tích: 5.000m² – 10.000m²
Thủ Thừa -
Long An

Bán Đất Trong KCN Đức Hòa, Long An- 20.000M2- 150USD/M2

Giá: 150usd/m2
Diện tích: Trên 10.000m²
Đức Hòa -
Long An

Bán Đất KCN Tại Đức Hòa, Long An- 2386M2- 11,5 Tỷ

Giá: 11,5 tỷ
Diện tích: 1.000m² – 3.000 m²
Đức Hòa -
Long An

Bán Đất Ngoài KCN Tại Bình Chánh, TPHCM- 1066M2- 26 Tỷ

Giá: 26 tỷ
Diện tích: 1.000m² – 3.000 m²
Bình Chánh -
TP Hồ Chí Minh

Bán Đất KCN Tại Đức Hòa, Long An- 25.000M2- 145 USD/M2

Giá: 90 tỷ
Diện tích: Trên 10.000m²
Đức Hòa -
Long An

Bán Đất KCN Tại Đức Hòa, Long An- 24.300M2- 143 USD/M2

Giá: 85 tỷ
Diện tích: Trên 10.000m²
Đức Hòa -
Long An

Bán Đất KCN Tại Nhà Bè, TPHCM- 21.200M2- 5 Triệu/M2

Giá: 106 tỷ
Diện tích: Trên 10.000m²
Nhà Bè -
TP Hồ Chí Minh

Bán Đất CN 10.000M2, 16.000M2 Tại Thủ Thừa, 155-200USD/M2

Giá: 38 tỷ
Diện tích: Trên 10.000m²
Thủ Thừa -
Long An

Bán Đất KCN Tại Đức Hòa, Long An- 8257M2- 38 Tỷ

Giá: 38 tỷ
Diện tích: 5.000m² – 10.000m²
Đức Hòa -
Long An

Bán Đất KCN Tại Đức Hòa, Long An- 12.000M2- 48,5 Tỷ

Giá: 48,5 tỷ
Diện tích: Trên 10.000m²
Đức Hòa -
Long An

Bán Đất KCN Bến Lức, Long An- 20.000M2- 250USD/M2

Giá: 120 tỷ
Diện tích: Trên 10.000m²
Bến Lức -
Long An

Bán Đất KCN Tại Bến Lức, Long An- 300.000M2- 270USD/M2

Giá: 66 tỷ
Diện tích: Trên 10.000m²
Bến Lức -
Long An

Bán Đất KCN Tại Bến Lức, Long An- 72.000M2- 250USD/M2

Giá: 90 tỷ
Diện tích: Trên 10.000m²
Bến Lức -
Long An

Bán Đất KCN Tại Đức Hòa, Long An- 3000M2- 13 Tỷ

Giá: 13 tỷ
Diện tích: 1.000m² – 3.000 m²
Đức Hòa -
Long An

Bán Đất KCN Tại Đức Hòa, Long An- 6237M2- 29 Tỷ

Giá: 29 tỷ
Diện tích: 5.000m² – 10.000m²
Đức Hòa -
Long An

Bán Đất KCN Hải Sơn, Đức Hòa, Long An- 5163M2- 19,5 Tỷ

Giá: 19,5 tỷ
Diện tích: 5.000m² – 10.000m²
Đức Hòa -
Long An

Bán Đất KCN Hải Sơn, Đức Hòa, Long An- 85.000M2- 145USD/M2

Giá: 289 tỷ
Diện tích: Trên 10.000m²
Đức Hòa -
Long An

Bán Đất Xây Xưởng KCN Hải Sơn, Đức Hòa- 5500M2- 22 Tỷ

Giá: 22 tỷ
Diện tích: 5.000m² – 10.000m²
Đức Hòa -
Long An
ban-dat-cong-nghiep

Bán Đất Công Nghiệp

Giá: 33 tỷ
Diện tích: Trên 10.000m²
Đức Hòa -
Long An
Xem nhiều hơn

TÌM KIẾM NÂNG CAO

Mục Lục Bài Viết

Những Thông Tin Cần Thiết Về Đất Công Nghiệp. Thủ Tục Mua, Thuê Đất Công Nghiệp Hiện Nay

Trong bối cảnh các quốc gia thực hiện chiến dịch công nghiệp hoá, hiện đại hoá, Việt Nam đã và đang thực hiện tốt những hoạt động cần thiết. Trong số đó là quy hoạch đất công nghiệp và cho thuê, mua bán đất công nghiệp. Tuy nhiên, vấn đề này cần phải có hiểu biết rõ về cả quy trình thủ tục lẫn điều khoản. Chính vì vậy mà trong bài viết hôm nay, Global Home cung cấp cho bạn tất tần tật những thông tin về đất công nghiệp nhé!

dat-cong-nghiep-globalhome
Đất công nghiệp Globalhome

Thế nào là đất công nghiệp?

Đất nông nghiệp đã được chia ra làm nhiều loại đất được đề cập trong luật đất đai của quốc gia mình hiện nay. Còn đất công nghiệp sẽ có một số điểm khác, nó không có trong luật đất đai. Thế nhưng hiện nay nó đang được coi là loại đất phi nông nghiệp. Cụ thể nghĩa là không sử dụng vào những mục đích nông nghiệp.

Ngày xưa đất nông nghiệp chỉ sử dụng các mục đích sản xuất như trồng trọt, chăn nuôi và phục vụ những nhu cầu nông nghiệp của con người. Mặt khác, đất công nghiệp lại dùng vào mục đích chủ yếu là công nghiệp hiện nay. Cụ thể, đó là loại đất được quy hoạch nhằm xây nhà xưởng, kho tàng, các cơ sở hay dự án hoặc khu đất dùng sản xuất phục vụ mục đích công nghiệp.

Bên cạnh đó còn đất khu công nghiệp. Nó chủ yếu là các vùng đất đã qua cải tạo, khai hoang để sử dụng cho mục đích xây khu công nghiệp thì sẽ được gọi chung là đất khu công nghiệp.

dat-cong-nghiep-globalhome
Đất công nghiệp Globalhome

Thực trạng bất động sản khu công nghiệp ở Việt Nam

Theo nhận định của Savills Việt Nam, đây là thị trường hấp dẫn với nguồn cung khổng lồ và nhu cầu cũng không hề nhỏ. Điều này nhờ vào tốc độ phát triển kinh tế mạnh cùng việc mở rộng đầu tư ở nước ta.

Theo báo cáo nửa đầu năm 2019, doanh thu và lãi sau thuế của 9 doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp tăng hơn 48% so với cùng kỳ. Tập đoàn TTI, Inc. (Hoa Kỳ) dự định chi 150 triệu đô nhằm xây dựng dây chuyền chế tạo tấm năng lượng mặt trời cùng trung tâm nghiên cứu, sản xuất tại khu Công nghệ cao Sài Gòn (SHTP).

Nhà sản xuất phụ tùng ô tô của Hoa Kỳ là Universal Alloy Corporatiion (UAC) cũng đã bắt đầu xây nhà sản xuất thiết bị hàng không vũ trụ sunshise có giá trị 170 triệu USD tại Đà Nẵng.

Vào tháng 2/2019, một công ty của Hàn Quốc là Công ty TNHH Changshin Việt Nam đã bắt đầu xây nhà sản xuất giày giá trị 100 triệu USD tại khu công nghiệp Tân Phú. Đây là dự án FDI lớn nhất tại Đồng Nai.

Ở miền Bắc, Hải Phòng đang là cái nôi về bất động sản công nghiệp nhờ sự tập trung đầu tư hạ tầng. Hơn nữa, họ còn liên tục có được các chính sách hỗ trợ tốt của nhà nước cộng với quỹ đất đai rộng.

Nhà máy ô tô Vinfast và một số doanh nghiệp cung ứng linh phụ kiện đi cùng đã xây dựng ở Cát Hải. Điều đó làm sự phát triển bất động sản khu công nghiệp ở đây rất mạnh mẽ.

dat-cong-nghiep-globalhome
Đất công nghiệp Globalhome

Tầm quan trọng của đất công nghiệp hiện nay

Đất công nghiệp hiện nay đóng một vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng ngành công nghiệp nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung. Như chúng ta đều biết thì công nghiệp luôn là một ngành đi tiên phong trong nước. Đặc biệt nó không thể nào thiếu được vì hàng năm đã và đang góp phần vào GDP chung cho cả quốc gia khá lớn.

Không những thế, ngành công nghiệp cũng góp phần vào quá trình đáp ứng nhu cầu ngày càng cao cho nhân dân. Đất công nghiệp cũng sẽ là một trong những vùng nguyên liệu không thể nào thay thế dành cho tất cả mọi khu công nghiệp. Và nó là nơi có nhiều chủng loại cây.

Ngoài ra đó còn là điều kiện giúp cho các ngành sản xuất như đồ gốm tăng trưởng mạnh mẽ và nhanh chóng. Đất công nghiệp cũng góp phần tạo nên một khối lượng không ít tài sản cho nền kinh tế Việt Nam bao gồm: những mặt hàng nguyên liệu, nhiều chủng loại máy móc thiết bị,…

dat-cong-nghiep-globalhome
Đất công nghiệp Globalhome

Tổng quan loại hình đất khu công nghiệp nước ta

Các khu công nghiệp tại Việt Nam cũng phải dựa trên các tiêu chuẩn khác nhau mà có thể chia chúng theo những nhóm, loại hình phù hợp. Để có thể tìm hiểu rõ hơn về loại hình công nghiệp đòi hỏi người cung cấp tin phải biết tập hợp những tri thức sâu và mất thời gian tìm hiểu hết được nó. Tiếp sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu những loại hình khu công nghiệp thông dụng mà đa số nhiều người chưa nắm bắt kỹ.

Khu chế xuất

Khu chế xuất là khu công nghiệp rất đặc thù chỉ dùng riêng vào việc sản xuất và chế biến.  Những sản phẩm làm ra cần thiết phục vụ cho việc xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài. Hoặc là của những doanh nghiệp hoạt động chuyên về lĩnh vực xuất – nhập ở khu vực. Nó bao gồm các điều kiện và ưu đãi khác nhau từ thuế suất đến giá đất thậm chí cả thủ tục hành chính cũng đã được rút gọn. Khu công nghiệp có vị trí và ranh giới quy hoạch rõ từ lâu. Bên cạnh đó là cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, đồng bộ và không có dân cư sống ở đây.

Khu liên hợp

Mỗi xí nghiệp trong khu công nghiệp này sẽ được trang bị dây chuyền công nghệ và dây chuyền sản xuất. Mục đích là để hỗ trợ lẫn nhau trong việc hình thành nên sản phẩm sau cùng. Chẳng hạn các khu công nghiệp tập trung vào những nhà máy nhiệt điện. Theo sau là một số công trình hỗ trợ tiết kiệm năng lượng như máy móc thiết bị sản xuất có chứa chất thải.

Khu công nghiệp hỗn hợp nhiều ngành

Loại hình công nghiệp hỗn hợp được tập trung các xí nghiệp thuộc nhiều ngành khác nhau. Tuy nhiên, chúng cần có những đặc điểm liên quan đến nhau và hợp tác chặt chẽ trong sản xuất.

Khu công nghiệp tổng hợp chuyên ngành

Loại hình khu công nghiệp tổng hợp có đặc điểm khác biệt với khu công nghiệp hỗn hợp đa ngành. Cụ thể là nó sẽ tập trung nhiều xí nghiệp của một hoặc một số ít ngành liên kết với nhau và đều làm chung một loại sản phẩm. Lấy ví dụ cụ thể như: xí nghiệp công nghiệp hoá chất và công nghiệp hoá dầu hay xí nghiệp sản xuất cơ khí và thiết bị cơ khí, xí nghiệp công nghiệp chế tạo kết hợp với vật liệu xây dựng,…

dat-cong-nghiep-globalhome
Đất công nghiệp Globalhome

Pháp luật quy định về đất công nghiệp như thế nào?

Đất công nghiệp được quy định cụ thể trong nghị định 43/2014 NĐ-CP và Luật đất đai 2014. Theo đó, cụ thể quy định về đất công nghiệp:

 • Thời hạn thuê đất: Theo thời hạn của dự án đầu tư, tuy nhiên không vượt quá 70 năm. Trường hợp thời hạn quy hoạch kéo dài đến diện tích còn lại của khu đất thì chủ dự án phải xin phép địa phương và thực hiện nộp thuế và tiền thuê đất đối với thời gian quá hạn
 • Hợp đồng thuê đất: Việc quy hoạch khu đất công nghiệp phải do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định và khi triển khai cần làm khác với các thỏa thuận trên giấy tờ. Khi hình thành khu công nghiệp phải có quy hoạch các khu nhà cao tầng và công trình dịch vụ bên ngoài khu công nghiệp.
 • Chủ thể có nhu cầu sử dụng đất công nghiệp: Tổ chức, cá nhân là công dân Việt Nam, người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài
 • Nghĩa vụ đóng phí: Có khả năng nộp cả năm hoặc trả 1 lần cho toàn bộ quá trình sử dụng.
 • Trách nhiệm của người mua: Phải thực hiện theo mục đích đăng ký ban đầu. Kể cả sau này nếu không có nhu cầu sử dụng tiếp và cho người khác thuê lại thì người mua sau cũng phải đảm bảo hoạt động theo như mục đích đã được phê duyệt. Nếu cố tình làm sai thì việc sử dụng đất sau này của bạn sẽ bị cản trở bằng những chế tài xử lý của pháp luật.

  dat-cong-nghiep-globalhome
  Đất công nghiệp Globalhome

Sử dụng đất công nghiệp cần lưu ý những quy định gì?

Đất công nghiệp cần sử dụng đúng với quy hoạch

Quy định quan trọng đối với khu công nghiệp chủ yếu là vấn đề quy hoạch. Các khu công nghiệp thông thường có quy mô rộng lớn và có ảnh hưởng mạnh đối với môi trường xung quanh. Chính vì thế, việc thành lập các khu công nghiệp cần có sự phê chuẩn của một số cơ quan Chính phủ hoặc Thủ tướng.

Bên cạnh vấn đề quy hoạch thì các khu công nghiệp cũng cần phải xây dựng thêm nhiều công trình khác nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người lao động cũng như toàn bộ những người đang làm ở tại đây.

dat-cong-nghiep-globalhome
Đất công nghiệp Globalhome

Sử dụng đất công nghiệp phải song song với nghĩa vụ nộp thuế

Với những doanh nghiệp sử dụng đất công nghiệp vào hoạt động sản xuất thì phải có trách nhiệm thực hiện đóng thuế với nhà nước. Việc đóng thuế đất hiện nay được nộp theo năm hoặc cũng có thể trả một lần sau khoảng không gian đó doanh nghiệp sử dụng.

Các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp người Việt Nam sống ở nước ngoài đang có dự định thuê đất trong khu công nghiệp nhưng lúc này diện tích đất đã hoàn thành đầu tư hạ tầng phục vụ dùng chung thì sẽ không còn phải nộp thuế sử dụng đất.

Từ những tổ chức cá nhân, doanh nghiệp, hộ gia đình tại Việt Nam có nhu cầu mở rộng phát triển sản xuất kinh doanh trong khu công nghiệp. Lúc này họ sẽ chủ động về việc chọn hình thức được giao đất có thu tiền thuê đất.

Trong trường hợp khác, người lao động cũng được thuê đất của Nhà nước. Đặc biệt, các đối tượng trên còn có thể được nhận khoán, giao đất hoặc thuê lại đất liền với kết cấu hạ tầng.

dat-cong-nghiep-globalhome
Đất công nghiệp Globalhome

Đất công nghiệp phải đúng mục đích sử dụng

Các cá nhân, tổ chức hay cả người cư trú ở nước ngoài khi sử dụng đất phải thực hiện theo mục đích quy định ban đầu. Về căn bản trên mọi mục đích đối với đất công nghiệp vào thời điểm hiện nay đã được xác định rõ rất chặt chẽ trong bộ luật đất đai năm 2003 của nước ta.

Trong trường hợp sau này bạn có thể không có nhu cầu sử dụng đất và muốn sang nhượng cho bất cứ một cá nhân tổ chức khác. Lúc này thì kể cả người được thuê đất cũng đang trực tiếp quản lý bắt buộc cũng phải dùng đất theo đúng mục đích đã được xác định ban đầu. Nếu thay đổi mục đích thì sẽ xâm phạm vào pháp luật đất đai nước mình và sẽ có những khó khăn về sau này.

dat-cong-nghiep-globalhome
Đất công nghiệp Globalhome

Quy định về thời hạn sử dụng đất khu công nghiệp

Thời hạn sử dụng đất khu công nghiệp theo khoản 1 Điều 51 Nghị định 43/2014/NĐ-CP (thay thế tại khoản 36 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP) quy định như sau:

 • Thời hạn sử dụng đất trong khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp, làng nghề theo thời hạn của dự án đầu tư.
 • Trường hợp thời hạn của dự án đầu tư lớn hơn thời hạn sử dụng đất còn lại của khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp, làng nghề thì doanh nghiệp đầu tư và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp, làng nghề phải hoàn thành:

Xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định điều chỉnh thời hạn giao đất cho dự án nếu tổng thời hạn sử dụng đất không vượt 70 năm và miễn đóng tiền sử dụng đất hay tiền thuê đất trên diện tích đất được tăng thêm.

dat-cong-nghiep-globalhome
Đất công nghiệp Globalhome

Vấn đề chuyển đổi đất công nghiệp thành đất ở

Nhưng vài năm trở lại đây, việc sử dụng trái phép đất công nghiệp có xu hướng tăng lên. Với quỹ đất ngày càng bị thu hẹp dần, câu chuyện chuyển đất công nghiệp thành đất ở trở nên được quan tâm.

Tuy nhiên, cá nhân, tổ chức lại không có quyền hạn chuyển đất công nghiệp sang đất ở. Việc chuyển đổi cần có sự đồng ý của cơ quan chính quyền. Mọi hành vi chuyển nhượng trái phép đều là trái pháp luật.

Cơ sở để các chủ dự án khu công nghiệp cùng các ban ngành đồng thuận xin chuyển đổi là nghị định 82/2018/NĐ- CP cho điều chỉnh mục đích sử dụng đất nếu nhận thấy tình hình phù hợp với hiện trạng quy hoạch đất.

Song, các chuyên gia tỏ ra lo lắng nếu không quản chặt được sẽ gây ra làn sóng ào ạt xin chuyển đất công nghiệp thành đất ở. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy. Việc cắt đất để phân lô, bán nền thu lời sẽ tạo nên những rủi ro đối với thị trường bất động sản.

dat-cong-nghiep-globalhome
Đất công nghiệp Globalhome

Thủ tục cần có trước khi thuê đất công nghiệp

Chuẩn bị thuê đất khu công nghiệp bạn phải nộp các hồ sơ đăng ký sử dụng đất khu công nghiệp bao gồm:

 • Đơn đề nghị sử dụng đất theo mẫu (hoặc lấy mẫu tại ban giám đốc khu công nghiệp)
 • Bản sao giấy chứng nhận đầu tư hoặc quyết định về chủ trương đầu tư kèm theo bảng thuyết minh của dự án đầu tư
 • Đề cương chi tiết dự án khu và cụm công nghiệp
 • Văn bản đánh giá hiệu quả sử dụng đất khu công nghiệp; Thẩm định các điều kiện được giao đất khu công nghiệp đã thành lập khi cấp giấy chứng nhận đầu tư hoặc thẩm định dự án đầu tư hoặc xét dự án
 • Trích lục bản đồ địa chính của khu đất hoặc trích đo địa chính của lô đất
 • Hồ sơ sẽ phải gửi đến phòng tài nguyên và môi trường nơi có đất để triển khai dự án. Cơ quan chức năng sẽ xem xét và giải quyết hồ sơ

  dat-cong-nghiep-globalhome
  Đất công nghiệp Globalhome

Quy trình thuê đất công nghiệp theo quy định

Một quy trình thuê đất công nghiệp đầy đủ sẽ bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Nhà đầu tư cần tìm hiểu và cân nhắc lựa chọn vị trí khu công nghiệp phù hợp và thống nhất với cơ quan chủ quản về quy mô, địa điểm, diện tích, dịch vụ tiện ích, giá cả, phí và phương thức ưu đãi
 • Bước 2: Liên hệ bên được thuê đất công nghiệp cần tìm hiểu và nghiên cứu cụ thể các vấn đề quan trọng về diện tích, vị trí, dịch vụ, tiện ích, giá, phí và phương thức đầu tư
 • Bước 3: Ban điều hành khu công nghiệp cho ý kiến chấp thuận dự án của nhà đầu tư
 • Bước 4: Ngay khi có chủ trương nhận đầu tư, công ty cho thuê đất công nghiệp và chủ dự án sẽ ký kết hợp đồng giao đất hoặc chuyển quyền sử dụng đất
 • Bước 5: Đăng ký mở doanh nghiệp hoặc thành lập doanh nghiệp khác để hoạt động tại dự án. Sau khi đã mở doanh nghiệp nhà đầu tư tiến hành đề nghị ban quản lý khu kinh tế trao giấy chứng nhận đăng ký ngay
 • Bước 6: Công ty cho thuê đất công nghiệp bàn giao mặt bằng với nhà đầu tư
 • Bước 7: Nhà đầu tư tiếp nhận mặt bằng và thực hiện các thủ tục để bắt đầu xây dựng nhà xưởng, khu chế xuất, cụm công nghiệp, làng nghề theo kế hoạch,…

  dat-cong-nghiep-globalhome
  Đất KCN tại Globalhome

Vấn đề thuê đất khu công nghiệp trả tiền một lần quy định thế nào?

Quy định

Điều 174 của Luật Đất đai 2013 quy định tại điểm c khoản 4 có nêu rằng:

“c) Đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư kinh doanh, trừ trường hợp quy định tại điểm a Điều này mà được miễn nộp thuế sử dụng đất, thuê đất có nghĩa vụ theo quy định của pháp luật về đất đai, như thuê đất của Nhà nước cho thuê trả tiền hàng năm đối với loại tài sản có mục đích sử dụng tương ứng.”

Nếu nó được áp dụng khi tiền thuê được miễn trong vài năm, nhưng rất bất lợi cho người sử dụng đất vì họ có các quyền tương tự như trả tiền thuê hàng năm (thường là ngoài các ưu đãi của địa phương). Tùy theo ngành nghề, lương hưu cơ bản cũng được miễn giảm trong thời gian tích lũy vốn.”

dat-cong-nghiep-globalhome
Đất KCN tại Globalhome

Cần thực hiện đủ các điều kiện nào?

Điều 174 của Luật Đất đai 2013 quy định tại điểm c khoản 4 rằng:

“c) Đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư kinh doanh, trừ trường hợp quy định tại điểm a Điều này mà được miễn nộp thuế sử dụng đất, thuê đất có nghĩa vụ theo quy định của pháp luật về đất đai, như thuê đất của Nhà nước cho thuê trả tiền hàng năm đối với loại tài sản có mục đích sử dụng tương ứng.”

Do đó, pháp luật hiện hành của Việt Nam không quy định về “miễn giảm tiền thuê đất” cho toàn bộ thời hạn thuê hoặc trong nhiều năm. Do đó, trong cả hai trường hợp, các quy định của khoản 4 điểm c của điều này đều được áp dụng. Điều 174 Luật Nhà nước năm 2013 tương tự như quy định tại Mục 118(2)(b) của Luật Đất đai và xác định thời điểm không đấu giá quyền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất, cho thuê đất.

dat-cong-nghiep-globalhome
Đất KCN tại Globalhome

Những vấn đề về đất công nghiệp bạn cần biết

Trong tình trạng đất công nghiệp nhiều hơn hiện nay, vấn đề sử dụng đất chưa hiệu quả vẫn cần được quan tâm. Đặc biệt, những khu vực đất trồng công nghiệp và đất làm nguyên liệu cho sản xuất. Tại những khu vực này, người dân vẫn chưa thật sự có kiến thức về cạnh tác đất hiệu quả. Có rất nhiều khu đất còn bỏ hoang theo thời vụ được ghi nhận theo từng quý.

Đây là biểu hiện của sự lãng phí tài nguyên đất đai – tài sản vô cùng quý giá đối với mỗi quốc gia. Hơn nữa, những vấn đề liên quan đến khai thác và sử dụng đất vào ngành công nghiệp vẫn còn nan giải.

Hiện tượng khai thác trái phép, quá đà nếu kéo dài sẽ dẫn tới hậu quả không ngờ tới. Nghiêm trọng nhất là chúng ta sẽ không còn tài nguyên để sử dụng trong tương lai nữa. Kéo theo đó là tình trạng phát triển không bền vững quốc gia.

Việc quy hoạch đất để sử dụng cho mục đích công nghiệp đang có những vấn đề khó khăn. Có thể kể đến là người dân không đồng ý với chính sách quy hoạch do đền bù khá thấp.

Điều này sẽ tạo nên nhiều rào cản cho quá trình khai thác sử dụng luật đất đai bị chững lại. Hơn nữa, trong thời gian tới vẫn không nhận được sự ủng hộ thì quá trình sử dụng sẽ gặp phải nhiều khó khăn.

dat-cong-nghiep-globalhome
Đất KCN tại Globalhome

Đầu tư đất khu công nghiệp có những lợi thế gì?

Dễ dàng liên kết, phát triển các loại hình bất động sản khác

Sự phát triển của các khu công nghiệp sẽ kéo theo nhiều chuyên gia và công nhân từ nơi khác đến. Nhờ vậy mà nhu cầu về nhà ở và dịch vụ tăng cao. Do đó, tiềm năng kinh doanh luôn hiện hữu như cho thuê mặt bằng, nhà xưởng, văn phòng, nhà trọ, cung ứng các dịch vụ như hàng quán,…

Quy hoạch và hạ tầng được đầu tư có chủ đích

Quy hoạch dự án tại các khu công nghiệp thường rất minh bạch, rõ ràng, cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ. Đầu tư đất công nghiệp làm nhà máy, xưởng do có vị trí thuận lợi gần các tuyến đường lớn giúp chủ doanh nghiệp di chuyển, quản lý, điều hành thuận tiện hơn.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận khả năng khách hàng sẽ mua đất thương mại gần khu dân cư sau khi nhà máy đi vào hoạt động, hoặc khu dân cư khác sẽ được xây dựng gần đó. Các dự án liên quan đến con người, những dự án dẫn đến tranh chấp hoặc kiện tụng.

Nhiều cơ hội để nâng giá trị

Việc chú trọng phát triển kinh tế công nghiệp, tương tự như những lợi ích trên, sẽ giúp định vị lại các khu công nghiệp, từ đó tạo ra nhiều cơ hội tăng giá cho thị trường nhà đất trong khu vực.

Nhiều lô đất khu công nghiệp sau khi mua có thể chuyển đổi thành dự án khu dân cư, khiến giá trị đất tăng gấp nhiều lần. Nếu hồ sơ pháp lý rõ ràng, đầy đủ, nhà đầu tư có thể thế chấp dự án và được ngân hàng tài trợ vốn để sản xuất, kinh doanh.

dat-cong-nghiep-globalhome
Đất KCN tại Globalhome

Mua bán đất khu công nghiệp liệu tiềm ẩn nhiều rủi ro?

Nhiều người mua “vội vàng” mà không xem xét kỹ thông tin sẽ gặp phải những rủi ro, chẳng hạn như mua mặt bằng thương mại có thông tin quy hoạch không rõ ràng, giấy phép xây dựng không có giấy phép quy hoạch hoặc trì hoãn đầu tư.

Có rất nhiều ví dụ về việc các đại lý bất động sản quảng cáo và hủy bỏ các cơ sở thương mại, nhưng thực tế không có khả năng phát triển và khu vực xung quanh là những bãi đất trống, khiến các nhà đầu tư dễ dàng rót vốn.

Ví dụ thu nhập thấp và kém ổn định do thường xuyên thay đổi công việc cần nhà ở gần khu công nghiệp. Do đó, hoạt động kinh doanh mặt bằng thương mại phù hợp hơn với các nhà đầu tư có vốn nhàn rỗi.

dat-cong-nghiep-globalhome
Đất KCN tại Globalhome

Đặc điểm khi thuê đất ở khu công nghiệp

Ưu điểm

Mức thuế doanh nghiệp: Các công ty thuê đất trong khu công nghiệp có thể được ưu đãi dưới hình thức thuế suất doanh nghiệp tùy theo địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội, đặc biệt khó khăn và địa bàn có điều kiện kinh tế khó khăn.

Thủ tục đầu tư đầy đủ: Nếu bạn thuê đất trong khu thương mại, thủ tục pháp lý cho dự án của bạn dễ dàng hoàn thành. Vì nó thường được bảo đảm bởi chủ đầu tư. Vì nằm trong khu thương mại nên khi thuê phải tuân thủ các quy định có thẩm quyền.

Đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội: Thuê đất trong khu kinh doanh có nhiều lợi thế vì khu kinh doanh được quy hoạch và sử dụng đúng chức năng cùng một lúc. Hạ tầng công nghệ, hạ tầng giao thông, nhà máy xử lý nước thải, cấp nước sạch, điện, thông tin liên lạc và kết nối giao thông được đầu tư đồng bộ. Ngoài ra, trong khu công nghiệp sẽ xây dựng nhà máy xử lý nước thải để tạo điều kiện thuận lợi cho nhà máy hoạt động.

dat-cong-nghiep-globalhome
Đất KCN tại Globalhome

Hạn chế

Việc thuê đất trong khu công nghiệp để xây dựng nhà máy, nhà đầu tư phải trả tiền hàng tháng cho các dịch vụ công nghiệp và cơ sở hạ tầng. Trong trường hợp xảy ra tranh chấp với chủ đầu tư trong bất động sản thương mại, người thuê có thể bị chủ đầu tư gây sức ép hoặc chịu thiệt thòi.

Để giải quyết vấn đề này, trước khi thuê đất, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về uy tín của chủ đầu tư và cử cơ quan hỗ trợ pháp lý tham gia đàm phán hợp đồng thuê đất nếu tình huống phát sinh. Đối với các khu công nghiệp cấp tỉnh, đề nghị liên hệ với Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc nhờ các cơ quan trợ giúp pháp lý hỗ trợ.

Đặc điểm khi mua đất ở khu công nghiệp

Ưu điểm

Giá trị bất động sản tăng theo thời gian: Mua đất trong các khu công nghiệp tăng theo thời gian. Sau khi mua lại doanh nghiệp, nhiều khu công nghiệp có thể được chuyển đổi thành dự án khu dân cư và giá đất tăng mạnh. Trong trường hợp pháp luật cho phép, nhà đầu tư có thể thế chấp dự án và vay một khoản tiền lớn để cung cấp vốn lưu động cho sản xuất và kinh doanh.

Chủ động trong công việc: Khi mua đất công nghiệp để làm nhà xưởng, các nhà đầu tư thường chọn những vị trí thuận lợi gần các trục đường lớn.

Hạn chế

 • Không có ưu đãi thuế doanh nghiệp như cho thuê đất trong các khu công nghiệp.
 • Nếu nhà đầu tư mua đất công nghiệp ở khu vực gần khu dân cư hoặc nếu chính phủ có kế hoạch xây dựng khu dân cư xung quanh sau khi nhà máy bắt đầu sản xuất, đất công nghiệp mà nhà đầu tư mua sẽ bị ảnh hưởng bởi khuôn mặt sản xuất và hoạt động nhiều thử thách. Khó.
 • Do nhà máy nằm ngoài khu công nghiệp nên chủ đầu tư sẽ phải xây dựng trạm xử lý nước thải riêng và xả vào hệ thống nước thải công cộng. Hệ thống thoát nước thải thường đòi hỏi chi phí đầu tư cao hoặc gặp nhiều khó khăn trong việc đấu nối vào hệ thống thoát nước thải chung. Nếu đặt nhà máy gần khu dân cư sẽ ảnh hưởng đến khu vực xung quanh, dẫn đến kiện cáo, cản trở hoạt động sản xuất. Trong nhiều trường hợp, các công ty bị chặn phương tiện ra vào do tác động môi trường và nước thải, gây ra nhiều phức tạp và tốn kém trong vận hành nhà máy.
 • Do nhà máy nằm ngoài khu công nghiệp nên nhà máy phải được đoàn thanh tra của các cơ quan chính quyền có liên quan kiểm tra định kỳ và thường xuyên, dành thời gian và tiền bạc cho công tác này.

Như vậy, theo phân tích ở trên, việc mua mặt bằng thương mại hay thuê mặt bằng thương mại đều có những ưu và nhược điểm. Các nhà đầu tư nên tiến hành nghiên cứu cẩn thận trước khi quyết định lựa chọn. Tốt nhất, nhà đầu tư nên tham khảo hoặc thuê một bộ phận tư vấn chuyên biệt trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào để giúp họ nhìn nhận khách quan lợi ích và hạn chế của từng giải pháp để đưa ra quyết định chính xác.

dat-cong-nghiep-globalhome
Đất KCN tại Globalhome

Đất Công Nghiệp Sau Khi Thuê Có Thể Chuyển Nhượng Cho Bên Thứ 3 Thuê Lại

Theo Điều 149 khoản 3 điểm a của Luật Đất đai 2013, nếu một công ty thuê lại đất từ ​​một công ty hạ tầng và trả tiền thuê một lần cho cả thời gian thuê, công ty cũng có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất. . Đất thuộc dự án hạ tầng. Do đó, nếu doanh nghiệp thuê toàn bộ đất trong khu công nghiệp và trả tiền thuê một lần cho toàn bộ thời gian thuê, nhưng khi không còn nhu cầu sử dụng thì chuyển nhượng toàn bộ cho bên khác để trang trải chi phí hoặc hưởng lãi thì có được không?

dat-cong-nghiep-globalhome
Đất công nghiệp Globalhome

Tổng kết

Bài viết đã chia sẻ cho bạn những thông tin chi tiết nhất về đất công nghiệp. Theo xu hướng phát triển hiện nay, việc thông minh trong đầu tư sẽ đem lại nguồn lợi nhuận đáng kể. Nếu còn những thắc mắc khác, đừng ngần ngại liên hệ với Global Home để nhận được sự hỗ trợ tận tình nhất.

Thông tin liên hệ để tìm đất công nghiệp.

 • CÔNG TY CP TM-DV VÀ ĐẦU TƯ GLOBALHOME.
 • Địa chỉ: 17 Street 48B, KP9, Tan Tao Binh Tan, Ho Chi Minh City
 • Hotline: 0975 11 22 33 – 0968 47 66 44
 • Email: globalhomedata@gmail.com
 • Website: https://globalhomes.vn

Link bài viết Đất công nghiệp: https://globalhomes.vn/dat-cong-nghiep/

0975112233